Dứa hay thơm là loại hoa quả được ưa chuộng ở Việt Nam đặc biệt món nước ép dứa luôn được chị em săn đón mỗi mùa dứa về. Vậy ăn dứa có tác dụng gì cho phụ nữ? Cùng tìm hiểu với mình qua bài viết nhé.
Mục lục:
Các thành phần nào khiến dứa mang lại hiệu quả thần kỳ như thế?
Thấy sơ qua các hiệu quả dứa mang lại bên trên có thể thấy trong dứa có rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể tỷ như: cung cấp năng lượng, chất béo, chất đạm, chất xơ, các loại vitamin như: C, B6, A, K và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể: kẽm, photpho, Canxi, sắt, kali, magie, đồng…
Ngoài ra, trong dứa cũng rất giàu mangan và vitamin C. Chúng là những chất có lợi cho sự tăng trưởng, duy trì và trao đổi chất, tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng cường hấp thu sắt từ chế độ ăn uống hàng ngày.
Ăn dứa có tác dụng gì cho phụ nữ?
Dứa là loại trái cây nhiệt đới giàu vitamin, enzyme và chất chống oxy hóa. Dứa có thể cung cấp hầu hết các loại chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, các hoạt động của dứa hỗ trợ hệ thống miễn dịch mạnh hơn, giúp điều trị chứng khó tiêu và giúp giữ cho bàng quang khỏe mạnh.
Khoa học chứng minh dứa có đặc tính chống viêm giúp ngăn ngừa các bệnh phổ biến ở phụ nữ như loãng xương và ung thư vú ngoài ra vị của dứa cũng ngọt ngọt chua chua được đa số chị em ưa chuộng.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Dứa rất giàu vitamin C chống oxy hóa tan trong nước và hạn chế tổn thương tế bào.
Cơ thể cần chất chống oxy hóa để giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường, viêm khớp và một số loại ung thư. Ngoài ra, dứa có một số chất chống oxy hóa liên kết với nó, vì vậy lợi ích chống oxy hóa thường kéo dài hơn.
Chứa nhiều dưỡng chất cần thiết khi mang thai
Dứa là thực phẩm cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể bà bầu. Dứa chứa đồng, một loại khoáng chất cần thiết cho sự hình thành hồng cầu. Đồng thời, khoáng chất này cũng hỗ trợ sự phát triển của tim, mạch máu, hệ xương và hệ thần kinh của thai nhi. Một khẩu phần dứa (165g) cung cấp tới tận 18% đồng trong thai kỳ.
Dứa cũng là nguồn cung cấp vitamin B dồi dào, bao gồm vitamin B1 (thiamine), vitamin B6 (pyridoxine) và vitamin B9 (axit folic). Lượng vitamin B trong dứa rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Loại quả này còn chứa nhiều vitamin C, sắt, kẽm, canxi nên giúp bà bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.
Ngăn ngừa ung thư vú
Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ, chiếm khoảng 25% trong tổng số các bệnh ung thư thường gặp. Dứa chứa một lượng nhỏ bromelain, một loại enzyme giúp ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư vú.
Một số nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm cũng cho thấy mối liên hệ giữa sự phát triển ung thư vú và giấm dứa. Tuy nhiên, tác dụng này vẫn chưa được nghiên cứu ở người.
Tác động tốt tới “cô bé”
Nhiều ý kiến cho rằng, ăn nhiều dứa khiến “cô bé” có mùi thơm quyến rũ. Ngoài ra, dùng dứa có thể làm tăng cảm hứng trong chuyện tình cảm và khiến “cuộc yêu” thêm hưng phấn, cuồng nhiệt.
Tuy nhiên, đây chỉ là những tin đồn truyền miệng chưa được kiểm chứng. Tuy nhiên trong dứa chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe bao gồm kali, đồng, mangan, canxi, magie, vitamin C, B6, axit folic, chất xơ và bromelain rất tốt cho sức khỏe và đặc biệt là “cô bé” của bạn. Vì thế, sử dụng dứa thường xuyên chắc chắn không làm bạn thất vọng đâu.
Trị nứt gót chân
Dứa có tác dụng giảm viêm và giảm đầy hơi nhẹ. Người dùng có thể dùng dứa tươi chà xát vào gót chân nứt nẻ. Điều này kích thích và hỗ trợ chữa lành vết nứt và giữ cho bàn chân mịn màng và hồng hào. Dứa được cho là có tác dụng chống nứt nẻ môi. Trộn dứa và dầu dừa trên môi của bạn. Điều này sẽ cải thiện tình trạng da môi của bạn và làm cho chúng trông hồng hào hơn.
Ngăn ngừa và kích thích mọc tóc
Dứa có đặc tính chống oxy hóa và vitamin C. Điều này giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây hại cho sự phát triển của tóc.
Chiết xuất dứa có thể được thoa lên da đầu để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho các nang tóc. Kết quả là tóc tốt hơn, dày hơn và mượt mà hơn.
Giảm căng thẳng
Dứa chứa nhiều vitamin B rất tốt cho chức năng của não và hệ thần kinh. Ngoài ra, công dụng của dứa được cho là giúp cơ thể chống lại căng thẳng, lo lắng và trầm cảm.
Tăng cường sức khỏe của mắt
Do hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa cao, dứa làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và cải thiện thị lực cũng như các vấn đề liên quan đến tuổi tác.
Dứa cũng rất giàu beta-carotene. Đây là một chất cần thiết để duy trì thị lực và sức khỏe của mắt.
Giúp giảm cảm giác buồn nôn do nghén khi mang thai
Dứa có đặc tính chống buồn nôn và chống buồn nôn. Do đó, nếu thường xuyên bị buồn nôn, bạn có thể dùng một ly nước ép dứa. Ngoài ra, dứa được coi là an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Dứa có nhiều chất béo và nước. Điều này giúp ngăn ngừa táo bón, thúc đẩy nhu động ruột và giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Ngoài ra, nhờ giàu bromelain một loại enzyme giúp cơ thể tiêu hóa protein giúp tiêu hóa tốt hơn. Tuy nhiên, bromelain làm giảm các tế bào miễn dịch gây viêm và tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa.
Các chất chống oxy hóa trong dứa có thể giúp cải thiện khả năng sinh sản. Điều này là do các gốc tự do có thể gây tổn thương và mất chức năng trong hệ thống tiêu hóa, vì vậy những thực phẩm có chất chống oxy hóa tự nhiên như dứa thường được khuyến khích cho những người hiếm muộn và đang cố gắng thụ thai.
Cải thiện làn da
Vitamin C và các loại chất chống oxy hóa trong dứa có thể giúp ngăn ngừa tổn thương bề mặt da do ánh nắng mặt trời và ô nhiễm. Ăn dứa hoặc thoa lên da sẽ làm giảm nếp nhăn, chữa lành mụn trứng cá và cải thiện kết cấu tổng thể của da.
Những lưu ý khi sử dụng dứa
Dứa được coi là an toàn cho hầu hết phụ nữ, tuy nhiên, tính axit cao của dứa có thể làm tăng các triệu chứng ợ chua và trào ngược ở những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).
Ngoài ra, một số người có phản ứng dị ứng sau khi ăn dứa với những dấu hiệu dị ứng như là:
– Ngứa hoặc sưng miệng.
– Khó thở.
– Phát ban hoặc phát ban
– Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi
– Những người bị dị ứng nhựa mủ có nhiều khả năng bị dị ứng dứa hơn những người khác. Đây được gọi là hội chứng nhựa trái cây.
Ngoài ra bromelain, được tìm thấy trong dứa, cũng đã được chứng minh là cải thiện sự hấp thụ và tăng cường tác dụng của một số loại thuốc, chẳng hạn như:
– Thuốc kháng sinh.
– Thuốc chống đông máu.
– Thuốc chống trầm cảm.
Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ ăn uống cân bằng và an toàn khi sử dụng các loại thuốc này.
Ngoài ra, chế độ ăn uống nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và béo phì. Do đó, uống nước hoặc ăn dứa thêm ngọt thường xuyên có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Cách tốt nhất để sử dụng dứa là ăn sống hoặc ép nguyên quả, không thêm đường vào bên ngoài.
Ăn nhiều dứa có hại không?
Dứa là một loại hoa quả được ưa chuộng trong các món tráng miệng đặc biệt là chị em phụ nữ. Nhưng nếu ăn dứa quá nhiều thì sẽ gặp nhiều nguy cơ tiềm ẩn về các tác dụng phụ sau:
Bị rát lưỡi
Rát lưỡi là những triệu chứng phổ biến nhất sau khi ăn nhiều dứa. Khi đó, glycosid trong dứa kích thích niêm mạc miệng và gây ngứa trên bề mặt lưỡi.
Làm hỏng men răng
Dứa được coi là một loại trái cây tương đối chua với độ pH từ 3,3 đến 5,2. Lượng axit này đủ mạnh để ăn mòn men răng, làm lộ lớp ngà răng bên dưới và gây biến đổi màu răng.
Gây buồn nôn
Một số nghiên cứu cho thấy tăng nguy cơ đau đầu, chóng mặt hoặc buồn nôn nếu nồng độ bromelain trong dứa nhiều tới mức mất kiểm soát khi ăn quá nhiều dứa.
Viêm da kích ứng
Nếu bạn có tiền sử dị ứng, đặc biệt là sốt mùa hè, bạn nên cẩn thận khi sử dụng dứa. Các hợp chất hoạt động như bromelain và enzyme trong dứa sẽ phân giải protein gây ra phản ứng dị ứng, phát ban đỏ, ngứa và thậm chí là khó thở.
Khó kiểm soát lượng đường trong máu
Các chuyên gia chia sẻ, dứa không nằm trong thực phẩm mà người đang điều trị bệnh tiểu đường nên tránh hoàn toàn, nhưng cần kiểm soát liều lượng hợp lý để không làm tăng lượng carbohydrate quá mức.
Do đó, người bị bệnh tiểu đường nên tránh ăn nhiều dứa. Có thể thấy dứa rất được ưa chuộng nhưng nó cũng đem lại các tác dụng không mong muốn mà ai cũng phải chú ý.
Sử dụng dứa thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất
Dứa có rất nhiều tác dụng tốt cho phụ nữ nhưng không nhiều chị em tìm hiểu kỹ cách sử dụng dứa để đạt hiệu quả tốt nhất, và đây là cách dùng dứa đúng:
Không ăn dứa xanh
Dứa chín có thể dùng trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon, nhưng dứa xanh thì không nên dùng do chúng có hàm lượng bromelain rất cao, chất này tích tụ sẽ tạo thành khối chất xơ và gây tắc ruột.
Ngâm dứa trong nước muối trước khi sử dụng
Sau khi gọt dứa và loại bỏ mắt, bạn nên ngâm dứa trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút để “hóa giải” khả năng gây rát, bỏng lưỡi của dứa.
Không sử dụng những quả dứa bị dập, thối
Nếu mua dứa, bạn nên chọn những quả dứa còn nguyên vẹn, không dập nát để giảm nguy cơ nhiễm nấm dẫn đến ngộ độc.
Không nên kết hợp dứa và các loại thực phẩm như
Trứng, sữa, củ cải và xoài là 4 loại thực phẩm không nên kết hợp cùng dứa bởi:
– Trứng khi dùng chung với dứa sẽ gây ngộ độc do axit scorbic từ dừa cùng với protein từ trứng kết hợp tạo thành chất độc.
– Nếu uống sữa ngay sau khi vừa dùng dứa thì sẽ gây đầy bụng, khó tiêu.
– Nếu dùng củ cải chung với dứa thì các flavonoid trong dứa sẽ kết hợp với các chất trong củ cải có thể gây bướu cổ.
– Dùng chung xoài với dứa sẽ làm nặng thêm các vết viêm da kích ứng.
Hạn chế ăn dứa khi đói bụng
Thời điểm thích hợp và an toàn nhất để ăn dứa thường là sau bữa ăn chính 30 phút khi bụng chưa “rỗng”. Điều này ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng liên quan đến dạ dày. Và đặc biệt ngày chỉ nên ăn 1-2 quả dứa để đạt hiệu quả tối ưu nhất.
Bài viết trên đã mang tới kiến thức về dứa cũng như giải đáp về việc ăn dứa có tác dụng gì cho phụ nữ. Mong rằng các kiến thức này sẽ giúp đỡ các bạn tìm ra những thông tin cần biết, hãy theo dõi chúng mình trong các bài viết sắp tới nhé.