Category: Sức khoẻ con trẻ

Chắc hẳn các bậc cha mẹ thường xuyên gặp phải những câu hỏi liên quan đến sức khỏe hệ tiêu hóa của con mình. Câu hỏi phổ biến nhất trẻ đi vệ sinh bao nhiêu lần một ngày? Trẻ em hơn 1 tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày có sao không? Để giải đáp các câu hỏi thì hãy cùng mình theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Trẻ hơn 1 tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngàycó sao không?

Thật vậy, cha mẹ thường đặt câu hỏi về sức khỏe hệ tiêu hóa của con mình. Câu hỏi phổ biến nhất hơn 1 tuổi đi ngoài bao nhiêu lần một ngày?

Trẻ hơn 1 tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày
Trẻ hơn 1 tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày

Câu trả lời là trẻ em từ 1 đến 4 tuổi thường đi ngoài 1 đến 2 lần mỗi ngày, nhưng một số trẻ đi ngoài không thường xuyên không đi ngoài trong một số ngày nhất định. Nhưng nếu đi ngoài vẫn thoải mái, phân thành khuôn, không đau là sức khỏe của bé vẫn ổn bố mẹ hoàn toàn thể yên tâm.

Nhiều nghiên cứu đánh giá đã chỉ ra rằng trẻ khỏe mạnh thể đi ngoài hai ngày một lần. Kích thước số lượng phân của trẻ cũng phụ thuộc vào chế độ ăn uống lượng thức ăn của trẻ.

Nếu như bé hơn 1 tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày là bị sao?

Khi trẻ đi vệ sinh quá nhiều lần trong ngày cũng là một nỗi lo của bậc cha mẹ. Việc đi ngoài quá thường xuyên cũng triệu chứng của nhiều bệnh về hệ tiêu hóa như:

Trẻ bị tiêu chảy

Nếu bé nhà đi ngoài nhiều lần, trung bình 8-10 lần/ngày, phân toàn nước thể màu xanh thì đây chính là dấu hiệu của bệnh tiêu chảy.

Trẻ bị tiêu chảy là nhiều nỗi lo của bậc phụ huynh
Trẻ bị tiêu chảy là nhiều nỗi lo của bậc phụ huynh

Khi trẻ bị tiêu chảy, phân thường nhầy nếu thường xuyên máu. Có cảm giác trẻ lừ đừ, quấy khóc, chán ăn, thể sốt, nôn trớ những dấu hiệu liên quan đến bệnh tiêu chảy trẻ em. Bệnh thường không quá nguy hiểm nhưng diễn tiến nhanh, đặc biệt gây mất nước, thể dẫn đến suy thận, suy hấp, thậm chí tử vong.

Trẻ bị dị ứng sữa mẹ

Chế độ ăn uống của mẹ cũng ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ hệ tiêu hóa của bé hơn một tuổi chưa cai sữa. Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày chủ yếu do dị ứng sữa mẹ nên mẹ cần xem lại ngay chế độ ăn để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng loại bỏ những thực phẩm hại, rượu bia, đồ cay để bảo vệ hệ tiêu hóa của trẻ không nên ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa .

Rối loạn hệ tiêu hóa

Hệ vi khuẩn đường ruột trong thể chiếm 85% lợi khuẩn 15% hại khuẩn. Khi sự cân bằng này bị phá vỡ, vi khuẩn hại càng phát triển nhiều hơn, dẫn đến tình trạng khó tiêu trẻ với các biểu hiện như phân lỏng, đi ị nhiều lần đau bụng.

Rối loạn tiêu hóa là một trong những triệu chứng nặng ở trẻ
Rối loạn tiêu hóa là một trong những triệu chứng nặng ở trẻ

nhiều nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ, bao gồm cả việc dùng thuốc ăn nhầm thực phẩm. Hoặc đối với trẻ uống sữa công thức, thể do không chịu sữa, ăn dặm hoặc bạn sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh. Khi sử dụng các loại thực phẩm đó dễ làm mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột khiến nhu động ruột thường xuyên ở trẻ.

Nhiễm trùng đường ruột

Khi vi khuẩn xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa, vi khuẩn hiện trong ruột va chạm với vi khuẩn mới. Nhiễm trùng đường ruột thường do một số vi khuẩn như Escherichia coli, Shigella, Salmonella, Campylobacter Yersinia gây ra.

bị nhiễm trùng đường ruột thường các biểu hiện sốt cao, đau bụng, buồn nôn, đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân màu nhầy đôi khi máu. 

Khi trẻ mọc răng

Mọc răng là giai đoạn mà hầu hết các bé hơn 1 tuổi đều phải trải qua giai đoạn mới mọc răng. Nhiều còn kèm theo hiện tượng đi ngoài nhiều lần khi mọc răng.

Hậu quả của việc cho tay vào miệng khi trẻ mới mọc răng
Hậu quả của việc cho tay vào miệng khi trẻ mới mọc răng

Do khi mọc răng nên trẻ thường xuyên cho tay các vật dụng không vệ sinh vào miệng khi đang mọc răng khiến vi khuẩn, vi rút dễ dàng xâm nhập vào đường tiêu hóa gây khó tiêu nhiễm trùng đường ruột.

Các lý do khác

Ngoài ra, trẻ sinh thể đi ngoài nhiều lần trong ngày nhiều do khác nữa, bao gồm:

– Không dung nạp Lactose. 

– Dị ứng với một số loại thực phẩm. 

– Sử dụng kháng sinh lâu dài. 

– Thiếu enzym.

đi ngoài nhiều lần trong ngày nguy hiểm không? 

Việc đi ngoài nhiều lần trong ngày của bé có nguy hiểm hay không phụ thuộc vào việc em bé đi ngoài bao nhiêu lần trong ngày mức độ nguy hiểm phụ thuộc vào mức độ mất nước của bé. Với phân của trẻ lỏng, phân chứa đầy nước khiến thể mất rất nhiều nước, điện giải. Nếu tình trạng kéo dài không được điều trị thể gây nguy hiểm cho trẻ như mất nước dẫn đến tử vong, suy thận cấp, tụt huyết áp, ngất, hôn mê, suy dinh dưỡng do thiếu dinh dưỡng trong thời gian bị bệnh. 

Nếu đi tiêu thường xuyên, mẹ nên đánh giá tình trạng mất nước của để biết mất nước mức độ nào. 

Đánh giá tình trạng sức khỏe của bé quá những dấu hiệu
Đánh giá tình trạng sức khỏe của bé quá những dấu hiệu

Đánh giá qua các dấu hiệu của bé:

– Mức độ nhẹ: mắt khô, da khô, môi khô.

– Mức độ nghiêm trọng: trẻ bị tiêu chảy nôn trớ liên tục. Thóp trũng, mắt trũng (ở trẻ dưới 18 tháng), khóc không quấy, không chảy nước dãi. Nước tiểu màu vàng sẫm hoặc trẻ không đi tiểu trong 4-6 giờ. Trẻ ngủ li bì, lừ đừ không dậy được. không uống được nước, không mẹ được.

Những cái sai cần chú ý khi điều trị đi ngoài cho bé mà mẹ dễ phạm phải

Mức độ nặng nhẹ của việc bị đi ngoài cũng phụ thuộc vào cách chăm sóc của mẹ. Nhiều mẹ không chăm sóc đúng cách khiến tình trạng đi ngoài nặng hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Dưới đây một số sai lầm khá nhiều mẹ hay mắc phải.

Không cho uống nhiều nước

Nhiều mẹ cho rằng việc cho trẻ uống nhiều nước sẽ khiến tình trạng tiêu chảy của trẻ nặng hơn. Đây một quan niệm sai lầm, bởi thực tế nước không phải nguyên nhân khiến bị tiêu chảy. Nguyên nhân chính do ruột bị kích thích bởi mầm bệnh. Ngay cả khi trẻ không uống nước, ruột cũng bị kích thích, tăng tiết dịch ruột khiến trẻ đi thường xuyên.

Ruột các quan khác của bạn cần nước để hoạt động bình thường. Mất nước không đủ thể dẫn đến mệt mỏi đe dọa tính mạng.

Cho trẻ dùng thuốc tiêu chảy

Đi ngoài thực chất một phản ứng tích cực của để thể đào thải độc tố mầm bệnh ra ngoài khi đường ruột bị nhiễm khuẩn gây ra những tác dụng phụ sau:

Chất độc tích tụ trong thể gây độc. Phân thể tích tụ trong ruột, gây đau bụng, viêm ruột tắc ruột. vậy, mẹ không được tự ý dùng thuốc cầm tiêu chảy cho con. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác trước khi cho dùng thuốc. 

Giảm khẩu phần ăn của bé

Nhiều mẹ cho rằng nếu con ăn nhiều sẽ khó tiêu đi tiêu nhiều hơn. Lúc này trẻ lại có nguy suy dinh dưỡng nếu không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Một số phần trong ruột của bị tổn thương, trong khi những phần khác khả năng tiêu hóa hấp thụ tới 60% chất dinh dưỡng. vậy, thay lo rằng trẻ ăn quá no, bạn nên cho trẻ ăn vừa đủ chất để trẻ nhanh hồi phục. 

Đổi sữa cho

Trẻ sữa mẹ chuyển sang dùng sữa công thức hoàn toàn, hoặc dùng một loại sữa công thức rồi chuyển sang loại sữa công thức khác, thể sẽ bị đi ngoài thường xuyên ruột của trẻ chưa quen với việc tiêu hóa sữa mẹ mới. Các mẹ nên cho trẻ làm quen dần với sữa mẹ. dụ, nếu con bạn uống 6 khẩu phần sữa mỗi ngày, hãy bắt đầu với 5 khẩu phần sữa 1 khẩu phần sữa tươi. Tăng dần lượng sữa mới để hệ tiêu hóa của quen dần.

Xử trí khi trẻ hơn 1 tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày

Nếu đi ngoài nhiều lần trong ngày, cha mẹ nên theo dõi diễn biến, chất lượng phân tần suất đi của bé. Sau đó kiểm tra lại chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày xem liên quan đến nguyên nhân khiến đi ngoài nhiều lần hay không. Đồng thời, bậc phục huynh nên biện pháp khắc phục kịp thời theo dõi sự tiến triển của bé.

Không nên để bé bị đi ngoài trong thời gian dài
Không nên để bé bị đi ngoài trong thời gian dài

Đừng chủ quan về việc để đi ngoài nhiều lần trong thời gian dài. Điều này thể dẫn đến tình trạng mất nước nghiêm trọng, gây chuột rút ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ. Dưới đây một số điểm các mẹ cần lưu ý khi chăm sóc để cải thiện tình trạng đi ngoài thường xuyên của bé. 

– Pha oresol theo hướng dẫn trên bao được dung dịch uống oresol giúp cung cấp cho thể đủ nước và điện giải. Nếu sau 24h mà bé vẫn chưa uống hết thì bạn nên vứt bỏ pha thêm 1 bình mới cho bé. Ngoài ra, bạn thể bổ sung thêm các loại nước khác cho bé cũng cung cấp nước và điện giải như nước cam, nước dừa,…

– Giữ cho cơ thể bé sạch sẽ bằng cách tắm nước ấm để ngăn ngừa nhiễm trùng. Rửa tay cho bé bằng phòng trước khi ăn sau khi đi vệ sinh. Giữ môi trường sống sạch sẽ, khử trùng đồ dùng, đồ chơi của thường xuyên. Các bữa ăn phải tươi an toàn. Không sử dụng thực phẩm mùi hôi. 

– Mẹ sẽ cần cho trẻ nhiều lâu hơn để bổ sung lượng nước cân bằng cho thể của trẻ. Chia khẩu phần ăn của thành nhiều bữa nhỏ. Thức ăn nên được nấu chín để dễ tiêu hóa. Chỉ cho ăn nhẹ tránh các loại gia vị như tiêu, ớt… dễ gây kích ứng dạ dày.

– Cho đi tiêm ngừa tiêu chảy và xin tư vấn của bác sĩ. Không tự ý dùng thuốc chống tiêu chảy, thuốc kháng sinh cho khi chưa chỉ định của bác sĩ. 

– Nếu thấy các triệu chứng như đại tiện nhiều lần, sốt cao kéo dài, co giật, nôn trớ, đầy hơi, phân máu thì cần đưa trẻ đi khám ngay.

Khi bé đang đi ngoài nhiều lần trong ngày cần cho bé ăn và kiêng gì ?

Khi đã hiểu rõ về vấn đề trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày thì các mẹ nên xây dựng một thực đơn cho bé để cải thiện các vấn đề tiêu hóa, cụ thể: 

Những thực phẩm cần thiết cho trẻ

Ngoài sữa mẹ, nên được bổ sung thêm các thực phẩm dinh dưỡng khác như:

– Thực phẩm dễ tiêu hóa: Một số loại rau củ như khoai tây, rốt bổ sung chất xơ, kali… hay thịt heo, gà, cung cấp chất đạm để thể nhanh hồi phục. Chế biến các món hấp, luộc, luộc, canh, hạn chế chiên xào.

Các loại rau củ đặc biệt là ớt chuông vô cùng tốt cho sức khỏe của bé
Các loại rau củ đặc biệt là ớt chuông vô cùng tốt cho sức khỏe của bé

– Bổ sung sữa chua thúc đẩy men vi sinh tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ, giúp hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh hơn.

– Các loại trái cây như ổi, hồng xiêm, chuối, táo giúp trẻ bổ sung chất xơ, vitamin khoáng chất cần thiết cho thể, đồng thời giúp kích thích hệ tiêu hóa của bé, từ đó hiện tượng đi ngoài nhiều lần giảm bớt.

– Bổ sung đủ nước để thay thế chất lỏng bị mất do đi ngoài thường xuyên.

Các loại thực phẩm nên tránh khi bé đang gặp vấn đề đi ngoài

Các mẹ nên lưu ý tránh cho ăn những thực phẩm sau: 

Thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán gây khó tiêu khiến nhu động ruột trở nên tồi tệ hơn. Thực phẩm đường, kẹo, nước ngọt, siro, mứt các loại thực phẩm chứa đường nhân tạo khác làm tăng áp suất thẩm thấu của lòng ruột làm tiêu chảy nặng hơn. 

Cá, tôm, hải sản dễ gây dị ứng nên hạn chế cho vào bữa ăn của trẻ. Trẻ hoạt động ruột còn hệ tiêu hóa còn non yếu nên ăn những thực phẩm này thể dẫn đến tiêu chảy nặng hơn nếu bụng chưa quen.

– Thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp, thức ăn nhanh cũng an toàn vệ sinh cũng không phải lựa chọn tốt cho bé. 

– Tránh các loại thực phẩm giàu chất hoặc ít chất dinh dưỡng như măng, cần tây, ngô đậu. Cả hai đều khó tiêu hóa không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy. 

– Các loại rau nhiều nhớt như mồng tơi, rau đay lại kích thích nhu động ruột đẩy phân ra ngoài nhanh hơn nên hạn chế được việc đi ngoài.

Bài viết cung cấp các thông tin cần thiết để các bậc phụ huynh nắm được tình trạng của trẻ khi trẻ hơn 1 tuổi đi ngoài lần trong ngày từ nguyên nhân tới cách xử trí nhưng cha mẹ khi chăm sóc bé thấy tình trạng của bé có tiến triển không tốt thì nên đưa bé tới các cơ sở y tế để có thể nhận được sự hỗ trợ tốt nhất cho bé. Chúc các bậc cha mẹ có thể cho con trẻ sự chăm sóc tốt nhất hãy cùng theo dõi trang để biết thêm các bài viết bổ ích nhé.

Read Full Article