Category: Tư vấn

Viêm xoang là bệnh lý thường gặp ở Việt Nam, là nỗi ám ảnh đeo bám nhiều người dân. Hiện nay Thông Xoang Tán là một loại thuốc được ưa dùng và tin cậy nhưng đối với những người chưa sử dụng loại thuốc này thường đặt ra câu hỏi thông xoang tán uống bao lâu thì khỏi? Cùng giải đáp với mình qua bài viết này nhé

Nguồn gốc của thuốc Thông Xoang Tán từ đâu? 

Như đã nói ở trên thông xoang tán là sản phẩm điều trị viêm xoang giúp thông mũi, thông xoang và giảm các triệu chứng viêm xoang như sổ mũi, nghẹt mũi, nhức đầu.

Thông Xoang Tán là thuốc trị viêm xoang có nguồn gốc dược liệu tự nhiên
Thông Xoang Tán là thuốc trị viêm xoang có nguồn gốc dược liệu tự nhiên

 

Thông Xoang Tán là sản phẩm của công ty TNHH Nam Dược có nguồn gốc từ thảo dược được bào chế theo 2 bài thuốc gia truyền Thông Xoang Tán và Tân Di tán của lương y Trần Đồng (Hải Hậu, Nam Định).

Các dược liệu tự nhiên hình thành nên Thông Xoang Tán
Các dược liệu tự nhiên hình thành nên Thông Xoang Tán

Đương nhiên theo sự phát triển của khoa học kỹ thuật giờ việc sản xuất thông xoang tán được kết hợp thêm nhiều công nghệ và các dây chuyền khép kín giúp tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng cho người dùng.

 

Thông Xoang Tán có thành phần như thế nào?

Thông Xoang Tán là thuốc đặc trị viêm xoang, được bào chế từ các thảo dược thiên nhiên đặc biệt tốt cho việc điều trị viêm xoang, bao gồm:

Thành phần có trong Thông Xoang Tán
Thành phần có trong Thông Xoang Tán

– Tân di: Vị thuốc này chứa tinh dầu, có vị cay, tính ấm, giúp khứu giác thông thoáng. Vị thuốc này thường được dùng chữa nhức đầu, nghẹt mũi, sổ mũi do phong hàn, sổ mũi và rối loạn khứu giác.

– Tế tân: Tế tân có vị cay, tính ôn, chứa nhiều tinh dầu có tác dụng trấn phong, minh mục, thường được chỉ định chữa phong thấp, đau đầu, nghẹt mũi. 

– Bạch chỉ: Vị thuốc này chữa đau đầu và giảm đau. 

– Xuyên khung: Các loại thảo mộc có vị cay, tính ấm và chứa các tác dụng chống phong, giảm đau, giảm đau đầu nhờ chứa oxypeuseanine, isoimperatorin, ferroportin và imperatorin. 

– Cao bản: Vị thuốc này có vị cay nồng, tính ôn, chứa nhiều tinh dầu có tác dụng chữa nhức đầu, tán phong hàn, cảm mạo. 

– Phòng phòng: Thành phần thảo dược gồm manitol, glycosid, tinh dầu và đường, có tác dụng giải uất, tán phong, chữa đau đầu , chóng mặt và điều trị cảm lạnh. 

– Thăng ma: Vị thuốc tính bình, vị hơi đắng, trong thành phần của thuốc có chất simethicone, có tác dụng trừ dịch hạch, chướng khí…

– Cam thảo: Glucose, saccarose, vitamin C, tinh dầu, glycyrrhizin và flavonoid được tìm thấy trong cam thảo. Cam thảo có vị ngọt tính bình, có tác dụng tả hỏa, thanh nhiệt giải độc, dưỡng huyết, thông khí, điều kinh.

Thông Xoang Tán khác gì so với các sản phẩm điều trị viêm xoang khác

Điều đầu tiên được khẳng định rằng Thông Xoang Tán là thuốc, không phải thực phẩm chức năng (TPCN).Bởi các công thức của thuốc là 100%  bắt nguồn từ thảo dược tự nhiên và được sử dụng như “dược phẩm” (chỉ để hỗ trợ và cải thiện sức khỏe nói chung) chứ không phải là thực phẩm bổ sung.

Thông Xoang Tán là thuốc trị viêm xoang không phải thực phẩm chức năng
Thông Xoang Tán là thuốc trị viêm xoang không phải thực phẩm chức năng

Mặt khác, do viêm xoang là bệnh mạn tính nên các khuyến cáo cho rằng nên điều trị bằng thuốc chứ không nên dùng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng để chữa khỏi bệnh, nếu không sẽ dẫn đến những hiểu lầm cũng như để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Có thể dễ dàng gặp phải các tác dụng phụ, tổn thất về tài chính, tàn tật về thể chất,… và những hậu quả khó lường.

Trong các thành như Tân Di, Bạch Chỉ, Cao Bản, Phòng Phong… Thông Xoang Tán Tân Nam Dược có 2 tác dụng chính:  thông xoang mũi, tiêu viêm, đào thải các loại dịch mủ khỏi mũi và tái tạo lại niêm mạc mũi trong điều trị viêm xoang cấp và mãn tính. Đây cũng là nguyên tắc vàng trong điều trị các bệnh nhiễm trùng mũi, xoang (xoang chỉ khỏe khi được thông thoáng đảm bảo chức năng thoát khí qua các lỗ xoang).

Thông Xoang Tán có 2 tác dụng chính nổi bật trong điều trị viêm xoang
Thông Xoang Tán có 2 tác dụng chính nổi bật trong điều trị viêm xoang

Kết quả nghiên cứu lâm sàng cụ thể của Thông Xoang Tán cũng là lợi thế so với các loại thuốc khác khi có các chỉ số tốt được nghiên cứu lâm sàng và đạt kết quả tốt tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương. Theo đó, chỉ sau 30 ngày sử dụng Thông Xoang Tán, tất cả bệnh nhân bị viêm xoang mãn tính có triệu chứng được giảm đáng kể (lên đến 56%) các triệu chứng điển hình của viêm xoang mãn tính, chẳng hạn như đau, nhức và nghẹt mũi. Cụ thể tỷ lệ đau đầu và sổ mũi giảm 54%, nghẹt mũi giảm 57%.

Giấy chứng nhận là sản phẩm số 1 trong dòng thuốc điều trị viêm xoang hiện nay
Giấy chứng nhận là sản phẩm số 1 trong dòng thuốc điều trị viêm xoang hiện nay

 

Là loại thuốc điều trị viêm mũi, viêm xoang được sử dụng tại bệnh viện nhờ khả năng giải quyết đồng thời 2 vấn đề: tiêu viêm, tiêu mủ, tái tạo, phục hồi niêm mạc và tăng sức đề kháng. Từ đó điều trị viêm xoang hiệu quả, hạn chế tái phát với tỷ lệ thành công 80-90%. Năm 2016, Thông Xoang Tấn đã được bổ sung vào danh mục thuốc điều trị nội trú tại các bệnh viện trên toàn quốc.

Những điều cần biết để uống Thông Xoang Tán đúng cách

Là một loại thuốc điều trị viêm xoang nên Thông Xoang Tán cũng có các đặc trưng riêng ở tác dụng của nó cũng như các đặc điểm cần phải lưu ý.

Cách sử dụng Thông Xoang Tán hiệu quả
Cách sử dụng Thông Xoang Tán hiệu quả

Tác dụng của thuốc Thông Xoang Tán

Thuốc Xoang Tán được điều chế để điều trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Theo thông tin ghi trên bao bì, thuốc Thông Xoang Tán Nam Dược có những tác dụng sau:

– Điều trị cho bệnh nhân tiền sử viêm xoang bị đau hoặc nhạy cảm ở trán, đầu hoặc một vùng trên mặt.

– Trị nghẹt mũi, chảy nước mũi (dịch lúc đầu loãng, sau đặc dần và chuyển sang màu xanh hoặc vàng), giúp thông mũi, thông xoang.

– Dùng cho bệnh nhân đang điều trị viêm mũi, viêm mũi dị ứng theo mùa.

– Điều trị các trường hợp nôn ra đờm lẫn máu và ho từng cơn.

– Điều trị viêm xoang cấp và mãn tính, ngăn ngừa viêm xoang trở lại.

Liều dùng dành cho bệnh nhân

Liều điều trị tấn công dành cho bệnh nhân viêm xoang: ngày uống 8 viên/2 lần. Uống sau mỗi bữa ăn trưa và tối.

– Đối với viêm mũi, viêm xoang cấp tính: Các triệu chứng thường gặp ở người bệnh là nhiễm khuẩn, đau dữ dội do bội nhiễm nặng, chảy nước mũi vàng hoặc xanh, mùi tanh, sốt nhưng phải dùng Thông Xoang Tán phối hợp kháng sinh, thuốc chống viêm. Sau khi dùng được 7 ngày là khỏi bệnh. Sau đó, sử dụng Thông Xoang Tán khoảng 3 tháng để điều trị triệt để các triệu chứng viêm nhiễm do nhiễm khuẩn, loại bỏ tận gốc nguyên nhân gây viêm xoang, ngăn không để bệnh tiến triển sang giai đoạn mãn tính. 

– Đối với viêm mũi, viêm xoang mãn tính: là các bệnh nhân có tiền sử viêm xoang. Nếu bệnh có dấu hiệu tái phát (nhức đầu, ngạt mũi, sổ mũi) nên điều trị bằng Thông Xoang Tán từ 2-4 tuần để tạo sức đề kháng, chống dị ứng và diệt tận gốc.

Liều dự trữ: 4 viên/2 lần. Thời điểm uống tốt nhất là sau mỗi bữa ăn. Sau một đợt điều trị tấn công kéo dài 2-3 tháng hoặc khi giao mùa, người bệnh nên uống một đợt điều trị dự phòng khoảng 1 tháng để tránh tái phát.

Sử dụng Thông Xoang Tán với cả 2 dạng viên nén và xịt để đạt hiệu quả tối ưu trong điều trị
Sử dụng Thông Xoang Tán với cả 2 dạng viên nén và xịt để đạt hiệu quả tối ưu trong điều trị

Ngoài dạng viên nang thường dùng còn có dạng xịt sẽ dùng mỗi ngày khoảng 3,4 lần. Xịt vào 2 bên mũi, với các lần xịt đầu có thể có cơn xót trên mặt nhưng đó không phải vấn đề lớn vì nó cho thấy thuốc đang tác dụng lên niêm mạc mũi xoang.

Dùng Thông Xoang Tán uống bao lâu thì khỏi? 

Viêm xoang là một trong những bệnh mãn tính về tai mũi họng, có xu hướng tái phát do thay đổi môi trường, thời tiết. Các triệu chứng như ngạt mũi, sổ mũi, nhức đầu luôn gây khó chịu và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe, sinh hoạt của bạn.

Dùng Thông Xoang Tán bao lâu thì khỏi?
Dùng Thông Xoang Tán bao lâu thì khỏi?

Vào lúc này sử dụng Thông Xoang Tán giúp kháng viêm, giảm đau và hỗ trợ đào thải các tác nhân bên ngoài như phong, ra mồ hôi trộm, suy nhược, tiêu viêm… Nhờ đó, sản phẩm có hiệu quả đối với bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng cấp và mạn tính, được điều chỉnh phù hợp với từng đối tượng. Đặc biệt khi người bệnh sử dụng kết hợp viên nang và thuốc xịt thì tác dụng của sản phẩm sẽ được phát huy tối đa. Điều này không chỉ giúp loại bỏ các triệu chứng của bệnh mà còn giúp ngăn ngừa tái phát.

Ngoài ra, vì là sản phẩm được chiết xuất 100% từ dược liệu tự nhiên nên được đánh giá cao về độ an toàn cao, ít tác dụng phụ. Sản phẩm đã được nghiên cứu lâm sàng bởi Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, chứng minh hiệu quả điều trị và được Bộ Y tế cho phép lưu hành. Vì vậy, người bệnh có thể yên tâm sử dụng. Tuy nhiên, việc uống Thông Xoang Tán để khỏi bệnh nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: Vị trí, nguyên nhân gây bệnh, mức độ bệnh, khả năng thích nghi, v.v. 

Từ đó để trả lời cho câu hỏi ở đầu bài viết thì việc uống Thông Xoang Tán bao lâu thì khỏi sẽ dựa vào nhiều yếu tố và chưa xác định rõ được nếu không đủ thông tin. Dù vậy, nhiều nghiên cứu cho thấy nếu bạn kiên trì sử dụng Thông Xoang Tán trong khoảng 2-3 tháng (khoảng 12-14 hộp) thì bệnh sẽ sớm chấm dứt nếu chỉ là viêm xong mức độ nhẹ cũng như ngăn ngừa tái phát. Chỉ có một số trường hợp xoang nặng cho thấy kiên trì dùng thuốc trong 6 tháng đã khỏi hoàn toàn cho thấy sản phẩm rất đang tin dùng.

Read Full Article

Hiện nay có rất nhiều người bệnh dùng thuốc bừa bãi, uống nhiều thuốc cùng một lúc mà không biết rằng thuốc bản chất là các hoạt chất giúp điều trị cho người dùng, việc nạp nhiều hoạt chất vào cơ thể sẽ khiến các hoạt chất tương tác với nhau tạo ra các tác động khác nhau tới cơ thể. Vậy uống nhiều loại thuốc cùng lúc có sao không? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Khi nào thì uống nhiều loại thuốc cùng một lúc

Khi điều trị hoàn toàn thể có trường hợp bệnh nhân được sử dụng nhiều loại thuốc cùng một lúc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Nguyên nhân uống nhiều loại thuốc cùng lúc
Nguyên nhân uống nhiều loại thuốc cùng lúc

Tuy nhiên, các nguyên nhân của việc dùng nhiều loại thuốc cùng lúc hoàn toàn khác nhau tựa như:

– Vì bệnh nhân mua nhiều thuốc hơn bác đơn. 

– Do người bệnh mắc cùng lúc nhiều bệnh nên thầy thuốc muốn lợi dụng tác dụng hiệp đồng của thuốc để tăng hiệu quả điều trị. 

– Một sự kết hợp của các loại thuốc bổ sung để giảm tác dụng phụ của thuốc chính.

– Bệnh nhân ý thức muốn dùng thêm thuốc để hỗ trợ sức khỏe của họ, chẳng hạn như vitamin tổng hợp các chất bổ sung chế độ ăn uống khác…

Trong hầu hết các trường hợp này, điều đáng chú ý tác dụng phụ thể xảy ra khi kết hợp nhiều loại thuốc. Vậy nên việc thu thập kiến ​​thức về tương tác thuốc cũng như xin chỉ định của bác sĩ thể giúp đảm bảo rằng các phương pháp điều trị đáng tin cậy hơn và việc uống nhiều loại thuốc đạt được kết quả tốt hơn.

Điều gì xảy ra khi uống nhiều loại thuốc cùng một lúc

Khi uống nhiều loại thuốc cùng một lúc sẽ dẫn tới sự tương tác của các hoạt chất trong thuốc và các tương tác này cũng có tốt và xấu như:

Tương tác tốt khi uống nhiều thuốc cùng một lúc

Các tương tác làm tăng tác dụng thuốc đã được chứng minh như

– Khi dùng thuốc chứa sắt, nên bổ sung thêm vitamin C để tăng hấp thu sắt.

Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, dùng thêm nhân sâm sẽ làm tăng tác dụng hạ đường huyết (do đó bạn nên giảm liều lượng thuốc điều trị bệnh tiểu đường của mình).

Tương tác làm giảm tác dụng khi uống nhiều loại thuốc cùng nhau

Tương tác thuốc giảm (đối kháng) là kết quả làm giảm tác dụng của thuốc thường xảy ra khi sử dụng đồng thời hai loại thuốc trở lên đôi khi còn tạo thêm các hiệu ứng khác sau khi dùng. Ví dụ: Acetylcystein thuốc long đờm có tác dụng làm giảm ho thông đường thở. Khi kết hợp với thuốc giảm ho dextromethorphan, bệnh nhân không thấy hiệu quả giảm ho   kết luận thuốc mất tác dụng. Sự kết hợp này thể rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ do nếu mất đi hiệu của thuốc trẻ sẽ bị ứ nghẹn đờm ở họng và dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Các tương tác đối kháng của thuốc với nhau làm giảm tác dụng của thuốc
Các tương tác đối kháng của thuốc với nhau làm giảm tác dụng của thuốc

Tương tác thuốc đối kháng thể thay đổi cách thức hoạt động của thuốc trong thể. Nguyên nhân của việc giảm tác dụng có thể do tương tác dược động học (thay đổi trong hấp thu, phân phối hoặc bài tiết của một hoặc một loại thuốc khác) hoặc dược lực học về bản chất của các loại thuốc dùng chung (ví dụ: tương tác giữa duy trì đối kháng tại thụ thể).

Ước tính tần suất tương tác thuốc-thuốc làm giảm tác dụng trong thực hành lâm sàng nằm trong khoảng từ 3-5% những bệnh nhân dùng 2 loại thuốc trở lên lên đến 20% những bệnh nhân dùng 10-20 loại thuốc. Những nguy tương tác thuốc sẽ tăng theo số lượng thuốc đơn thuốc không đơn được dùng cùng nhau.

Tương tác thuốc gây độc tính cho người dùng

Các tương tác gây độc tính cho người dùng là các tương tác thuốc nguy hiểm nhất vì các tác dụng phụ của thuốc khi dùng với các loại thuốc khác thể tăng lên rất nhiều. dụ: Paracetamol thuốc giảm đau, hạ sốt rất thông dụng nhưng gây độc cho gan, độc tính này càng tăng khi phối hợp với isoniazid. vậy, bệnh nhân lao đang điều trị bằng isoniazid cần thận trọng khi dùng paracetamol.

Paracetamol gây hại cho gan càng mạnh hơn khi kết hợp với isoniazid
Paracetamol gây hại cho gan càng mạnh hơn khi kết hợp với isoniazid

Thuốc chống động kinh barbiturat phenytoin cũng làm tăng độc tính trên gan của paracetamol. Aspirin làm giảm kết tập tiểu cầu nên clopidogrel làm tăng nguy chảy máu khi sử dụng với thuốc chống đông máu warfarin.

Việc dùng chung nhiều loại thuốc sẽ làm hại dạ dày đặc biệt các thuốc có tác dụng phụ hại tới cơ quan này
Việc dùng chung nhiều loại thuốc sẽ làm hại dạ dày đặc biệt các thuốc có tác dụng phụ hại tới cơ quan này

Thuốc chống viêm không steroid tác dụng phụ gây loét dạ dày phối hợp với nhau sẽ gây xuất huyết tiêu hóa. Sử dụng đồng thời erythromycin lovastatin làm tăng nguy tiêu vân.

Các tương tác thuốc nói chung là rất phức tạp. Tuy nhiên, để việc điều trị hiệu quả cần phải kết hợp nhiều loại thuốc. Do đó, Người bệnh không nên tự dùng thuốc hoặc kết hợp nhiều thuốc phải chỉ định cùng tư vấn của bác sĩ.

Các vấn đề do uống quá nhiều thuốc cùng một lúc

Dùng quá nhiều thuốc thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm:

– Tăng nguy tác dụng phụ, tương tác thuốc dễ thấy như tiểu không tự chủ, nguy ngã, kém tập trung, ăn uống kém, không thể thực hiện các hoạt động hàng ngày một cách bình thường tăng chi phí chăm sóc sức khỏe. 

– Nguy tương tác thuốc tăng theo số lượng thuốc đơn thuốc không đơn được dùng cùng nhau. 

– Các loại thuốc bạn đang dùng sẽ luôn bị ảnh hưởng bởi tuổi tác, chế độ ăn uống, tình trạng bệnh tình trạng sức khỏe tổng quát của bạn đều thể ảnh hưởng đến cách bạn sử dụng thuốc. Vì vậy, người lớn tuổi sẽ  nguy tương tác thuốc cao hơn người trẻ tuổi.

Uống nhiều loại thuốc cùng một lúc dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng
Uống nhiều loại thuốc cùng một lúc dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng

Tương tác thuốc nhìn chung rất phức tạp, việc điều trị cần phải phối hợp nhiều loại thuốc. Do đó, các bác sĩ thường xuyên cân nhắc liều lượng để sự kết hợp thuốc lợi hoặc tác dụng phụ tối thiểu. Vậy nên, nếu không được sự cho phép của bác sĩ bạn không nên tự dùng thuốc, sử dụng nhiều thuốc không được khuyến cáo sử dụng đơn thuốc của người khác.

Danh sách các thuốc thường gặp không nên dùng cùng lúc

Những thuốc dưới đây khi uống cùng một lúc có thể dẫn tới tương tác có hại nên người bệnh cần chú ý:

Các loại thuốc không tương thích 

Các loại thuốc không tương thích với axit bazơ thể tạo thành muối không hòa tan làm giảm hiệu quả của cả hai. Ví dụ:

– Vitamin C penicillin những loại thuốc tính axit yếu không tương thích với natri bicarbonate chloroquine một loại thuốc bản.

Tương tác không tương thích giữa các loại thuốc
Tương tác không tương thích giữa các loại thuốc

– Thuốc protein kết tủa hoặc mất tác dụng khi tiếp xúc với muối kim loại.

– Không dùng chung thuốc chứa chất oxy hóa (vitamin C, penicillin, tetracyclin,…) với thuốc chứa chất khử (vitamin B2,…).

– Thuốc kháng axit làm tăng độ pH của đường tiêu hóa ngăn cản sự hấp thu các thuốc tính axit nhẹ (aspirin, phenylbutazone, sulfamid, một số barbiturate, v.v.). 

– Các thuốc kháng acid chứa Ca, Mg, Al, sắt khi uống với tetracyclin sẽ kết hợp với các ion kim loại trên tạo thành phức chất không tan làm giảm tác dụng của cả hai loại thuốc.

Các loại thuốc ngăn cản sự hấp thu của thuốc khác

– Thuốc nhuận tràng dạng muối (magie sulfat, natri sulfat) làm giảm sự hấp thu của nhiều loại thuốc chúng có đặc điểm là nhanh chóng được đào thải khỏi ruột.

– Không dùng aspirin với indomethacin (một loại thuốc dùng để điều trị viêm khớp). Điều này do aspirin có tác dụng làm ngăn chặn sự hấp thụ thuốc này từ ruột.

– Dùng Amitriptylin (thuốc chống trầm cảm) sẽ làm mất tác dụng hạ huyết áp của các thuốc này khi dùng đồng thời với 2 loại thuốc guanethidine clonidin.

  Dùng đồng thời paracetamol cholestyramin (thuốc điều trị tăng cholesterol máu) làm giảm hấp thu paracetamol khiến tác dụng hạ sốt, giảm đau của thuốc bị hạn chế.

Dùng đồng thời theophylline (điều trị hen phế quản) carbamazepine (điều trị động kinh), phenytoin, rifampicin thể làm giảm nồng độ theophylin trong máu nhưng hiệu quả điều trị hen suyễn sẽ bị hạn chế.

Thuốc làm tăng tác dụng phụ của thuốc khác

Phối hợp thuốc methotrexate (điều trị ung thư) với aspirin phenylbutazone (thuốc điều trị bệnh khớp) làm tăng độc tính của thuốc methotrexate.

– Thuốc chứa haloperidol (thuốc chống loạn thần mạnh) kết hợp với indomethacin gây buồn ngủ nghiêm trọng. 

– Thuốc amitriptylin thể gây lú lẫn, đãng trí khi dùng với diazepam (thuốc an thần). 

Những điều cần chú ý trước khi sử dụng nhiều loại thuốc cùng  một lúc

Các nghiên cứu toàn cầu cho thấy nguy tương tác thuốc có hại chỉ 5% khi dùng 2 loại thuốc với nhau. Nhưng nếu dùng 5 loại thuốc sẽ làm tăng nguy này lên 50% dùng 8 loại thuốc làm tăng nguy này lên tới 100%.

Nếu bị bệnh, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về đơn thuốc trước khi dùng thuốc. Mục đích của việc khám bệnh để biết bệnh dùng đúng thuốc chứ không phải dùng nhiều thuốc. Nhiều trường hợp bệnh nhân bảo hiểm y tế, thấy thuốc ít thì cho rằng mình không được chữa  tốt, không đơn thuốc và tự đi mua thêm thuốc bên ngoài uống, đây hoàn toàn là suy nghĩ sai lầm.

Khi dùng thuốc cần nắm rõ được tư vấn của bác sĩ về việc sử dụng thuốc một cách hợp lý và đủ liều
Khi dùng thuốc cần nắm rõ được tư vấn của bác sĩ về việc sử dụng thuốc một cách hợp lý và đủ liều

Theo quy định, bác chỉ được đơn với mục đích chữa bệnh. Nếu mục đích không trong sáng bạn đơn với số lượng lớn vi phạm quy định. Đây điều người đơn, người phân phối thuốc phải tự chấn chỉnh, đồng thời cần chế tài xử thích đáng về mặt hành chính.

Vậy trả lời cho câu hỏi việc uống nhiều loại thuốc cùng một lúc có sao không? là việc này cần có sự chỉ định, kê đơn có giải thích rõ ràng của bác sĩ, người kê đơn. Bệnh nhân không nên tự ý mua thuốc uống để tránh xảy ra các hậu quả đáng tiếc. Đương nhiên nếu có hiện tượng bác sĩ kê nhiều đơn thuốc không phục vụ cho mục đích chữa bệnh hãy báo lại với cơ quan chức năng để có chế tài thích đáng.

Read Full Article